ซ่อมอู่ หรือ ซ่อมห้าง เลือกซ่อมแบบไหนดีนะ

0
303

ผู้ใช้รถยนต์เป็นประจำทุกคนย่อมรู้ดีว่า เมื่อใช้มาเป็นระยะเวลาหนึ่ง การซ่อมบำรุงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจจะเป็นเรื่องระบบไฟ ไฟหน้าเสียบ้าง ไฟท้ายดับบ้าง แอร์ไม่เย็น เครื่องเสียงไม่ดังบ้าง ซ่อมทีก็เสียเงินเยอะ ก็อยากให้มันออกมาดีเนอะ หลายๆ คนเลือกประกันแล้วก็คงสงสัยกัน ว่าจะเลือกประกันที่ ซ่อมอู่ หรือ ซ่อมห้าง ดี หรือ เหมาะกับเรามากกว่า มาดูกันครับ

ซ่อมอู่ซ่อมห้าง

การเข้ารับบริการกับศูนย์ซ่อมรถยนต์นั้น ภาษาประกันที่เราเคยได้ยินๆ กันก็คือ ซ่อมห้าง โดยที่ซ่อมกับศูนย์ของรถยนต์ที่คุณเป็นเจ้าของ เช่น ศูนย์ฮอนด้า โตโยต้า ก็ล้วนแต่เป็น ซ่อมห้างทั้งสิ้นครับ ถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าประกันภัยซ่อมอู่ข้างนอก แต่ข้อดีของการประกันศูนย์ก็มีมากมาย อย่างแรกคือน่าเชื่อถือ มีระบบการทำงานที่ได้มาตรฐาน มั่นใจได้ว่ารถของเราจะได้ของดีแท้แน่นอน จะได้อะไหล่แท้และมีการรับประกันการซ่อมให้ ทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับรถแต่ละยี่ห้ออีกด้วย ข้อเสียก็อาจจะมีนิดนึงตรงที่ว่าอาจจะต้องรอคิวซ่อมนานกว่าซ่อมอู่หน่อยครับ และอาจจะต้องดูด้วยว่าบ้านของคุณมีศูนย์บริการอยู่ใกล้เคียงมั้ยเพื่อความสะดวกมากขึ้น อันนี้ขึ้นอยู่กับความชอบ และ ความสะดวกของแต่ละคนเลยค่า สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เจนสนามหรือเพิ่งออกรถใหม่ แนะนำให้ใช้บริการซ่อมศูนย์ไปก่อนก็ดีนะครับ เนื่องจากศูนย์บริการมีอะไหล่พร้อมอยู่แล้ว ไม่เหมือนอู่ข้างนอกที่บางที่อาจจะยังไม่มีอะไหล่สำหรับรถยี่ห้อใหม่ๆ พร้อมสำหรับรถคุณก็ได้นะ

แต่ก็ใช่ว่าศูนย์ทุกยี่ห้อจะมีปัญหาแบบที่ว่ามา แต่โดยทั่วไปผู้ใช้รถส่วนใหญ่มักจะมีความเชื่อฝังใจกันไปแล้วว่า เอารถเข้าศูนย์ปุ๊ป โดนจ่ายหนักแน่นอน ส่วนใหญ่เมื่อรถหมดประกันคนส่วนมากจึงมักจะไปใช้บริการอู่ข้างนอก ประโยชน์อันดับแรกคือ ค่าเบี้ยประกันที่ถูกกว่าประกันศูนย์แน่นอน ค่าใช้จ่ายในการซ่อมก็มักจะถูกกว่า สามารถเลือกอู่ที่เราไว้ใจและสามารถต่อรองได้ ที่สำคัญซ่อมแยกส่วนได้ อะไรเสียก็ซ่อมอันนั้น ไม่ต้องเหมายกเซ็ตเหมือนเข้าศูนย์ แถมไม่ต้องรอคิวนานเท่าส่งซ่อมศูนย์ เพราะแน่นอนว่า ศูนย์ห้างนั้นมีจำนวนน้อยกว่าอู่ข้างนอกอยู่แล้ว

นอกจากนี้เจ้าของรถยังสามารถเลือกคุณภาพของอะไหล่ได้ตามต้องการเลยครับ ว่าจะเอาเกรดไหน ยี่ห้ออะไร อะไหล่แท้ อะไหล่เทียมหรืออะไหล่เทียบ มีให้เลือกหมด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกไปใช้บริการอู่ทั่วไป เราอาจจะต้องทำการบ้านให้มากขึ้น เพราะอู่ซ่อมมีให้เลือกมากมาย การจะเลือกก็ควรจะหาข้อมูลให้พร้อมที่สุด

เคลมประกันรถยนต์

แบบง่ายที่สุดก็สอบถามจากคนใกล้ตัว เพื่อนบนเฟสบุ๊ค กรุ๊ปต่างๆ ลองไปตั้งคำถามหรือไปเข้ากลุ่มหาข้อมูลไว้ พันทิปที่ถามได้ทุกอย่าง มีทุกเรื่อง ห้องรัชดามีคำตอบ ถ้าหากระทู้ตรงใจไม่เจอ ตั้งเองเลยจ้า หรือให้ง่ายกว่านั้น เพื่อนบ้านเรือนเคียงที่มีรถยนต์ใช้นี่แหล่ะ แหล่งข้อมูลชั้นดีของเรา เพราะไม่มีผู้ใช้รถยนต์คนไหนที่ไม่ต้องซ่อมรถ เชื่อว่า ทุกคนต้องมีประสบการณ์หรือมีข้อมูลมาบ้างแหละเนอะ

ถ้าจะให้ดีลองลิสต์รายการอู่ที่ใกล้บ้านหรือที่ทำงานออกมา ลองสำรวจตัวเองว่า ปกติในชีวิตประจำวันเรามักจะต้องเดินทางไปที่ไหนบ่อย ๆ บ้านพ่อแม่ บ้านเพื่อน บ้านแฟน ลองสำรวจข้อมูลไว้ล่วงหน้า ทำรายการไว้ใน Excel เลย เพื่อความสะดวก ในอินเตอร์เน็ตมีข้อมูลทั้งที่อยู่และเบอร์โทรของอู่หรือศูนย์ซ่อมแต่ละที่อยู่แล้ว พอมีลิสต์อยู่แล้วทีนี้พอถึงขั้นตอนการหาประกัน เราจะได้มีข้อมูลอ้างอิงของตัวเอง ส่วนประเภทของอู่ซ่อมรถก็มีหลายประเภท เช่น มีอู่ซ่อมเครื่องยนต์ อู่ซ่อมช่วงล่าง ร้านท่อไอเสีย ร้านแบตเตอรี่และไดนาโม ร้านซ่อมแอร์ เก็บข้อมูลหลาย ๆ ประเภท วันไหนเสียตรงจุดไหน จะได้เลือกเข้าไปใช้บริการได้ถูก

ในบางกรณีผู้เอาประกันสามารถเอารถไปซ่อมรถที่อู่นอกเครือได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริษัทประกัน แนะนำให้สอบถามรายละเอียดจากบริษัทประกันให้ละเอียดก่อน โดยเราต้องติดต่อกับบริษัทประกันก่อนทำการซ่อมเพื่อสำรวจความเสียหายและตกลงราคาค่าซ่อมให้เรียบร้อย ขั้นตอนและเอกสารที่ต้องเตรียมโดยทั่วไป เช่น

  • เตรียมเอกสารใบขับขี่ของผู้ขับขี่ หน้าตารางกรมธรรม์ สำเนาทะเบียนรถ
  • นำรถยนต์ไปตรวจสอบความเสียหายและทำการประเมินราคาค่าซ่อมที่บริษัทฯ ก่อนซ่อม
  • เอารถไปซ่อมและสำรองจ่ายค่าซ่อม
  • ยื่นเรื่องเบิกเงินค่าซ่อมจากบริษัทฯ ตามที่ได้ตกลงกันไว้

เติมลมยาง

โดยทั่วไป การนำรถไปซ่อมเองนั้น เมื่อรถซ่อมเสร็จ ที่บริษัทฯ จะไม่รับประกันคุณภาพงานซ่อมให้ท่านเหมือนกันการซ่อมอู่ของประกัน ดังนั้น การเลือกอู่ซ่อมเอง จึงต้องเลือกอู่ที่มีคุณภาพ และเชื่อถือได้

ที่สำคัญ ข้อควรรู้สำหรับการนำรถยนต์เข้าศูนย์บริการเมื่อหมดระยะรับประกันไปแล้ว ควรแจ้งความประสงค์กับช่างหรืออู่ให้ชัดเจน ตรวจสอบพร้อมช่างว่า มีชิ้นส่วนไหนที่เสียหายและต้องการซ่อมและให้ช่างแจ้งราคาก่อนลงมือเปลี่ยนทุกครั้งครับ ที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งคือ ปล่อยให้ช่างดูเองแบบเจออะไหล่ชิ้นไหนพังก็ให้เปลี่ยนได้เลย เพราะตอนเจอบิลอาจจะลมจับได้ ทั้งนี้เจ้าของรถควรรู้ว่า อะไหล่บางชิ้นถึงแม้ว่าอาจจะเสื่อมสภาพไปบ้างตามอายุการใช้งาน แต่ก็ยังใช้งานได้ดีอยู่

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงคำแนะนำและแนวทางคร่าว ๆ เท่านั้นครับ เจ้าของรถย่อมรู้สถานการณ์และสภาพคล่องของตัวเองดีที่สุดว่า สามารถเลือกเบี้ยประกันหรือการซ่อมแบบไหน สำหรับคนที่ประกันใกล้หมดกำลังมองหาประกันเจ้าใหม่ ลองเข้าไปเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ กับ Priceza Money ก่อนดีกว่า เพราะที่ Priceza Money รวบรวมประกันรถยนต์จากหลากหลายบริษัททั่วประเทศ จะได้ประกันที่ใช่ที่สุด มาเลือกสิ่งที่ดีที่สุด ในราคาที่คุ้มที่สุด มาคุ้มครองรถที่เรารักกันดีกว่านะครับ

อุบัติเหตุบนถนนเกิดขึ้นได้ ทำประกันไว้อุ่นใจกว่า

คอมเมนต์

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่