ซื้อประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี ระหว่าง Broker กับ บริษัทประกัน

0
51

เพื่อน ๆ ที่มีรถยนต์เป็นของตัวเองก็คงเคยศึกษาหาความรู้เรื่องของประกันภัยกันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นอะไรที่คนมีรถต้องทำกันทั้งนั้น เนื่องจากประกันภัยตรงนี้จะช่วยคุ้มครองเราได้เวลาเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับชาวบ้านชาวช่องเค้า ซึ่งถ้าเราผิดประกันก็จะจ่ายทุกอย่างให้โดยที่เราไม่ต้องควักเงินสักบาท นี่แหละข้อดีของการทำประกันรถยนต์

 

แต่ก่อนที่เราจะไปถึงขั้นนั้นขออนุญาตย้อนกลับไปดูถึงจุดเริ่มต้นการทำประกันกันสักหน่อย เพราะยังมีเพื่อน ๆ อีกหลายคนที่ไม่เข้าใจว่าการทำประกันทำไมมันมีหลายช่องทางเหลือเกิน เดี๋ยวทำผ่าน Broker บ้าง เดี๋ยวทำผ่านบริษัทประกันภัยโดยตรงบ้าง แถมถ้าจะทำกับ Broker ก็ยังมีอีกหลายเจ้าที่เค้าเปิดให้บริการอีก แบบนี้คงเลือกไม่ถูกแน่ ๆ ว่าจะทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี ซึ่งวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจถึงความแตกต่างระหว่าง Broker และบริษัทประกันภัยให้เพื่อน ๆ ทราบกัน ว่าทำประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีที่สุด

 

ทำประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี

ทำความเข้าใจกับคำว่า Broker

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Broker กันมาบ้างแล้ว แต่ก็ไม่เข้าใจสักทีว่ามันคืออะไร Broker ก็คือ คนที่ทำหน้าที่เป็นคนกลาง ติดต่อประสานงานในการทำประกันภัยรถยนต์ให้กับเราตั้งแต่ต้นจนจบ แบบที่เราแทบไม่ต้องทำอะไรเองเลย ช่วยอำนวยความสะดวก สบาย ในการดำเนินเรื่องต่าง ๆ

เพราะการทำประกันภัยนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยนะ เราต้องทั้งศึกษาข้อมูล หาความรู้ ดูประกันที่ตรงใจ ไหนจะยังต้องเตรียมเอกสารที่ใช้ประกอบการทำประกันภัย และติดต่อเพื่อขอทำ พูดคุยเพื่อดำเนินเรื่อง สารพัดขั้นตอนที่เราจะต้องพบ กว่าจะได้ประกันมาสักตัว ตรงนี้แหละที่ Broker เค้าจะมาฉายแสง แสดงให้เราเห็นว่าเรื่องประกันภัยรถยนต์มันเป็นเรื่องง่าย แค่วางใจปล่อยให้เค้าทำ เค้าก็จะจัดการทุกอย่างให้เราเอง

ซึ่งมันก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ ถ้าเราต้องติดต่อที่บริษัทประกันภัยโดยตรงเพื่อเดินเรื่องทุกอย่างด้วยตัวเองนะ บอกเลยว่างานนี้เหนื่อยหนักแน่

ตอนนี้พอพูดถึงเรื่องของประกันภัยรถยนต์ ในหัวของเราก็จะผุดขึ้นมาว่ามันมีการทำได้ 2 แบบคือ

ทำผ่าน Broker หรือ บริษัทประกันภัย

ซึ่งถ้าถามว่าทำประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี ก็ขอฟันธงดังฉับตรงนี้เลยว่า ทำผ่าน Broker ดีที่สุด เพราะอย่างที่บอกไปข้างบนเลยก็คือ เราไม่ต้องเสียเวลาดำเนินเรื่องเองอะไรเอง ทุกอย่าง Broker เค้าจัดการดูแลให้หมด ขอแค่เราเลือกว่าจะทำประกันภัยรถยนต์แบบไหน กรอกข้อมูลลงไป แล้วชำระเงิน แค่นี้ก็นอนอยู่บ้าน รอประกันภัยส่งเอกสารต่าง ๆ มาให้ได้เลย นอกจากนี้ข้อดีของการทำประกันภัยรถยนต์ผ่าน Broker ที่ทำให้เพื่อน ๆ หายลังเลว่าจะทำประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีก็ยังมีอีกมากมาย เช่น…

 • ราคาถูกกว่าซื้อกับบริษัทประกันภัยโดยตรง

  เป็นความเข้าใจผิดของใครหลายคนมาโดยตลอดว่า การทำประกันภัยโดยตรงกับบริษัทนั้นจะต้องได้ราคาถูก เพราะไม่ผ่านตัวแทนจากใคร ซึ่งไม่ใช่เลยนะ เพราะ Broker เค้าเป็นตัวแทนก็จริง แต่เพราะวัน ๆ นึงเค้าต้องซื้อประกันภัยของแต่ละบริษัทเยอะมาก ทำให้ Broker ได้รับสิทธิ์พิเศษ และส่วนลดจากบริษัทประกันภัยเต็มไปหมด ซึ่งสิทธิ์พวกนี้ถ้าเราไปซื้อประกันภัยกับบริษัทโดยตรงคงไม่มีทางได้แน่นอน แต่ถ้าซื้อกับ Broker นี่ก็เตรียมอ้าแขนรับส่วนลดเป็นพัน ๆ ได้เลย

  โบรคเกอร์และบริษัทประกันภัยรถยนต์

 • มีโอกาสเปรียบเทียบราคากับหลาย ๆ เจ้าก่อนซื้อ

  เดี๋ยวนี้อย่างที่รู้กันดีว่าบริษัทประกันภัยเปิดใหม่กันเยอะมาก ทำให้การแข่งขันสูง ต่างคนต่างลดราคา เพิ่มโปรโมชั่นเพื่อจูงใจให้ลูกค้ามาซื้อประกันกับตัวเอง ซึ่งการที่เราซื้อประกันภัยผ่านทาง Broker ก็จะช่วยให้เราได้เปรียบเทียบราคาของแต่ละบริษัท เพราะ Broker เค้าต้องมีข้อมูลของประกันภัยแต่ละที่ไว้อยู่แล้ว แตกต่างจากการซื้อกับบริษัทประกันภัยโดยตรง เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าเจ้าอื่นจะถูกกว่ามั้ย หรือคุ้มค่ากว่ารึเปล่า ซึ่งถ้าซื้อประกันภัยรถยนต์ผ่านทาง Broker ก็จะทำให้เราเข้าถึงประกันราคาดี และคุ้มค่าที่สุดได้

 • มีปัญหาอะไร Broker จัดการให้หมด

  ก็อย่างว่าแหละ บริษัทประกันเค้าก็ไม่อยากที่จะเคลมให้เราสักเท่าไหร่ถ้ามันไม่ได้ผิดกันจริง ๆ ชนกันเห็น ๆ หรือหลักฐานครบ เพราะการเคลมแต่ละครั้งนั่นหมายความว่าเค้าจะต้องเสียเงิน การที่เราติดต่อกับเค้าโดยตรงอาจทำให้เราโดนบริษัทประกันพูดกล่อมจนไม่เสียโอกาสในการเคลมได้ เพราะบริษัทประกันภัยเค้าต้องรักษาผลประโยชน์ของตัวเองอยู่แล้ว แต่กลับกัน ถ้าเป็น Broker เค้าจะรักษาผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลัก เพราะเป็นคนช่วยให้ธุรกิจของเค้าไปได้ด้วยดี เวลาเราจะเคลมประกันทีเค้าก็จะจัดการทุกอย่างให้หมด คุยกับประกันให้เข้าใจ มีอำนาจในการต่อรองมากกว่า ช่วยให้หมดปัญหาจุกจิกไปได้เยอะ

ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของการทำประกันผ่าน Broker ก็คือเรื่องของการโกงกันนี่แหละ เพราะ Broker สมัยนี้เค้าทำประกันภัยรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์กันทั้งนั้น ทำให้บางคนที่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลมาให้ดี อาจตกเป็นเหยื่อของพวกมิจฉาชีพหลอกเอาเงินประกันแต่ไม่เดินเรื่องให้อะไรทำนองนี้ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอยากทำประกันภัยรถยนต์อยู่ แต่ไม่รู้จะเลือกทำกับเจ้าไหนดี ลองเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่ Priceza Money ก่อนดีกว่าค่ะ เชื่อถือได้ ไว้ใจได้แน่นอน เพราเราไม่ได้ขายประกัน เรารวบรวมข้อมูลของบริษัทประกันภัยทั่วประเทศให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบราคาที่ดีที่สุด คุ้มค่าที่สุดค่ะ

คอมเมนต์

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่