รถสตาร์ทไม่ติดสักที เกี่ยวข้องกับ 4 สาเหตุนี้ชัวร์ !

0
11

ปัญหาสุดหนักใจที่คนขับรถมือใหม่ทุกคนกลัวมากที่สุดเลยก็คือ เรื่องรถสตาร์ทไม่ติดนี่แหละ ซึ่งลองคิดภาพดูว่าถ้าเป็นผู้หญิงตัวคนเดียว อยู่ต่างจังหวัด หรือสถานที่เปลี่ยว ๆ นี่อันตรายน่าดูเลยนะ เพราะฉะนั้นอย่างน้อย ๆ ให้ลองศึกษาบทความนี้ไว้สักหน่อย หรือส่งให้คนที่คุณรักอ่านดู จะได้รู้ว่าสาเหตุที่รถสตาร์ทไม่ติดจริง ๆ แล้วเกิดจากอะไร และสามารถหาทางรับมือกับปัญหานี้ได้ยังไงบ้าง ซึ่งหลัก ๆ แล้วบอกได้เลยว่าสาเหตุที่รถสตาร์ทไม่ติดนั้น หนีไม่พ้น 4 เรื่องนี้แน่นอน

 

แบตเตอร์รี่รถยนต์เสื่อม

 

1. แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพ

ถ้าเป็นรถมือสองที่ไม่ใช่รถใหม่อะไร ใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์มาประมาณ 2-3 ปีขึ้นไป โดยไม่เคยเปลี่ยนใหม่เลย อันนี้ก็มีโอกาสสูงเลยนะที่แบตเตอรี่รถยนต์จะเสื่อมจนทำให้รถสตาร์ทไม่ติด เพราะมันก็เป็นธรรมดาแหละเนอะที่ของทุกอย่างต้องเสื่อมโทรมไปตามกาลเวล า และยิ่งแบตเตอรี่รถยนต์องก็มีประจุไฟฟ้าในตัวของมัน ซึ่งถ้าของเก่าแล้วก็จะเก็บไฟได้ไม่เยอะ ทำให้ใช้ไปแป๊บเดียวก็แบตหมด หรือทำอะไรที่เปลืองไฟหน่อยก็แบตหมดซะแล้ว
ยิ่งเพื่อน ๆ คนไหนที่รถสตาร์ทไม่ติดตอนเช้า ๆ เนี่ยยิ่งฟันธงได้เลย เพราะระหว่างตอนที่เรานอนไฟในแบตเตอรี่รถยนต์มันก็ค่อย ๆ ไหลออกไปจนหมด ยิ่งเรากลับมาจากทำงาน 2 ทุ่ม และจอดรถทิ้งไว้ถึง 7 โมงเช้าด้วย 11 ชั่วโมงยาว ๆ ที่ไม่มีไฟเข้าไปในแบตเตอรี่ บวกกับอาการแบตเสื่อมของมัน ทำให้จะมีอาการสตาร์ทไม่ติดก็ไม่แปลก เพราะฉะนั้นถ้ารู้ตัวว่ารถตัวเองสตาร์ทไม่ติดในตอนเช้าก็ลองเอาไปพ่วงกับรถคันอื่นดู ถ้าปรากฏว่าพ่วงปุ๊บ สตาร์ทติดปั๊บ นี่แสดงว่าแบตเตอรี่รถยนต์มีปัญหาจริง ๆ แล้วล่ะ เพราะฉะนั้นให้เปลี่ยนใหม่โดยด่วน

 

2. ไดชาร์จอาจจะเสื่อมได้

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่พ่วงก็แล้ว อะไรก็แล้ว แต่รถยนต์ก็ยังคงสตาร์ทยาก สตาร์ทไม่ติดอยู่เหมือนเดิม คงมาถึงคราวที่ต้องลงลึกรายละเอียดกันสักหน่อยแล้วล่ะ เพราะมันอาจจะเป็นที่ไดชาร์จรถยนต์ก็ได้ ซึ่งไดชาร์จรถยนต์ก็เป็นตัวที่คอยปั่นไฟให้กับรถยนต์เข้าสู่แบตเตอรี่นั่นเอง
ซึ่งวิธีเช็กว่าไดชาร์จของเรายังสมบูรณ์ดี 100% มั้ยก็ให้เพื่อน ๆ สตาร์ทรถทิ้งไว้สักแป๊บนึง แล้วจากนั้นให้ถอดขั้วแบตเตอรี่ออกหนึ่งข้าง ถ้ารถของเรามีอาการไฟตก รถกระตุก หรือเครื่องดับล่ะก็ แสดงว่าสาเหตุทุกอย่างมาจากไดชาร์จนี่แหละ จะซ่อมเองก็คงไม่ได้ งานนี้ต้องปรึกษาช่างอย่างเดียวเท่านั้น

รถสตาร์ทไม่ติดสักที เกี่ยวข้องกับ 4 สาเหตุนี้ชัวร์ !

3. ระบบไฟฟ้ารถยนต์มีปัญหา

บางครั้งบางทีรถยนต์ของเราก็อาจจะต้องจอดทิ้งไว้ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ทำให้สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก เช่น หนู อาจจะเข้าไปกัดสายไฟจนทำให้ระบบไฟฟ้ารถยนต์มีปัญหาเอาได้ หรือแม้แต่การที่เราเผลอเปิดไฟรถยนต์ทิ้งไว้แบบข้ามคืน เป็นเวลานาน ๆ โดยไม่มีการสตาร์ทเครื่อง ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุเช่นกันที่ทำให้ระบบไฟฟ้ารถยนต์มีปัญหา ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหารถสตาร์ทไม่ติด

4. มอเตอร์สตาร์ทเสีย

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ลองตรวจสอบทุกวิธีแล้ว ทั้งพ่วงสายชาร์จกับรถคันอื่น ทั้งเข็นสตาร์ท ทั้งตรวจสอบไดสตาร์ท ทั้งอะไรสารพัด แต่รถก็ยังสตาร์ทไม่ติด แนะนำให้เช็กที่หน้าปัดรถยนต์เลย ถ้าหน้าปัดมีไฟขึ้น แต่รถกลับสตาร์ทไม่ได้ อันนี้ดู ๆ แล้วน่าจะมอเตอร์สตาร์ทเสียซะแล้วล่ะ
ซึ่งตรงนี้สาเหตุก็อาจจะมีมากมาย ทั้ง ฟิวส์มอเตอร์สตาร์ทขาด หรือ แปรงถ่านที่อยู่ในมอเตอร์สตาร์ทหมด ซึ่งตรงนี้เราเองก็ไม่สามารถที่จะจัดการเองได้อีกเช่นกัน เพราะฉะนั้นติดต่อศูนย์ซ่อมหรือเข้าอู่ดีที่สุด

เรื่องของการใช้รถใช้ถนนมันมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาอยู่ดี ๆ รถก็อาจจะมีปัญหาสตาร์ทไม่ติดขึ้นมาก็ได้ เพราะฉะนั้นเพื่อให้การใช้รถของผู้หญิงตัวคนเดียวทั้งหลาย และชายหนุ่มที่ไม่ค่อยชำนาญในเรื่องรถ สามารถใช้งานกันได้แบบอุ่นใจ ขับไปไหนต่อไหนแบบไร้กังวล ก็ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ เข้าไปตรวจสอบหาข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ที่เว็บไซต์ Priceza Money เลย เพราะเป็นเว็บรวบรวมประกันภัยรถยนต์หลากหลายบริษัทเอาไว้ด้วยกัน ราคาถูก และคุ้มค่า อย่างน้อย ๆ เวลาเกิดปัญหาประกันภัยเหล่านี้เค้าก็สามารถช่วยเราได้ เคลมประกันได้ ไม่ว่าเราจะอยู่ตรงจุดไหนของประเทศไทยก็ตาม ช่วยให้ขับรถได้อย่างอุ่นใจ ปลอดภัยกว่าเดิมเยอะเลย

คอมเมนต์

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่